NHẬN BIẾT YẾN SÀO THẬT, GIẢ

  • Danh mục: Tin tức
  • Ngày tạo: 05/07/2018
NHẬN BIẾT YẾN SÀO THẬT, GIẢ

Thị trường yến sào khá hỗn tạp với nhiều loại yến được bán ở các mức giá khác nhau.
 

Từ lâu, Yến sào đã là một thực phẩm bổ dưỡng thường được Vua chúa sử dụng vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay trên thị trường có nhiều các cá nhân, đơn vị phân phối Yến sào kém chất lượng để thu lợi nhuận. Việc trang bị những kiến thức giúp phân biệt yến thật, giả không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Để giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái, Nest Art sẽ cung cấp cho bạn những mẹo nhỏ để phân biệt những loại Yến thật, giả.

1. Dựa vào độ ngọt để phân biệt Yến thật, giả

Yến sào theo đông y có vị ngọt thanh, tính bình, không gây nóng trong người. Vì thế để phân biệt yến có đường không khó, bạn chỉ cần dùng một sợi yến nhỏ, nếm thử thấy có vị ngọt. Việc người bán cho thêm đường vào Tổ yến là nhằm bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Như bạn thấy, rất nhiều thứ có thể hết hạn và ẩm mốc, nhưng kẹo thì gần như không bao giờ. Hơn nữa, trong đường có sự kết dính nên những sợi yến vụn, yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn có độ thẩm mĩ và bắt mắt hơn. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì chứng tỏ Yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

2. Lấy một ít Yến đem ngâm nước

- Cách 1: Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và bóp vào tổ yến – tổ yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.

- Cách 2: Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút (đun cách thủy) sẽ nở ra, không tan và không nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn.

Sản phẩm Tổ Yến Nguyên Tổ của Nest Art

3. Phân biệt Yến có chất độn

Để làm tăng trọng lượng của Yến cũng như khiến các sợi yến không bị gãy vụn trong quá trình di chuyển, người ta thường phun thêm nước vào tổ yến trước khi đem bán. Ngoài việc cho thêm lượng đường, nhiều cơ sở bán yến còn độn khá nhiều phụ gia khác như nước, muối tinh, lòng trắng trứng gà, dầu ăn, vi cá hoặc nấm tuyết,…Vì thế, cách phân biệt yến cũng sẽ không giống nhau đối với các phụ chất được liệt kê trên.

- Giả định trường hợp bạn mua 100g yến nhưng hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì cũng đừng ngạc nhiên vì tổ yến bạn mua phải đã bị người bán yến độn thêm nước.

- Khi bẻ một miếng yến, nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục. Điều này nghĩa là người bán đã dùng nước muối tinh để độn thêm vào yến vừa nhằm mục đích tăng trọng lượng và hạn chế ẩm mốc.  

- Tổ yến được độn trứng gà khi khô giòn vẫn còn có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng. Đây là do nhiều kẻ buôn yến không có lương tâm dùng lòng trắng trứng gà để nhặt sạch lông yến. Với cách này, một người có thể làm sạch hàng kg yến trong vòng một ngày khiến chi phí nhân công giảm đáng kể. Tuy vậy, với cách này chúng ta không thể biết còn bao nhiêu phần trăm là yến thật trong sản phẩm mình mua về.

- Cùng một mục đích làm sạch lông yến nhanh chóng, nhiều người còn dùng dầu ăn hoặc một số dầu khác có tính chất tương tự hòa trộn vào yến sào. Bạn có thể nhận ra ngay yến dạng này khi ngửi vì có mùi rất sốc, khó chịu do dầu vẫn còn lưu lại và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

Để mua được sản phẩm dành cho sức khoẻ của Công ty Yến sào Nest Art, người tiêu  dùng cần quan sát kỹ hình ảnh thương hiệu, mua tại các cửa hàng showroom thuộc hệ thống công ty. Liên hệ trung tâm chăm sóc khách hàng khi cần được tư vấn hỗ trợ thông tin: 028.544 77 886.