YẾN HUYẾT - CÁCH PHÂN BIỆT RÕ RÀNG

  • Danh mục: Tin tức
  • Ngày tạo: 06/12/2018
YẾN HUYẾT - CÁCH PHÂN BIỆT RÕ RÀNG

Tổ Yến Huyết

Tổ Yến huyết một thời được tuyên truyền rằng đây là sản phẩm yến sào được làm từ máu của chim Yến, và vì độ hiếm có của nó mà mọi người lầm tưởng về độ tốt và chất lượng của Yến huyết. Rồi vô số những câu truyện được thêu dệt xung quanh tổ Yến huyết nhằm làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.

Tuy nhiên, khách hàng ngày nay thông minh lắm họ thắc mắc tại sao máu của chim khi làm tổ lại có màu đỏ? Thật vô lý vì máu của động vật khi gặp không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu thâm đen ngay. Thế là sau này các công ty lớn bán Yến huyết biết rằng không thể tuyên truyền như cách cũ được nữa. Và Yến huyết được giải thích rằng do tổ Yến được làm ở đảo, có các mineral (khoáng chất) quý hiếm hoặc có nơi nói rằng do quá trình lên men của tổ Yến.

 

Yến huyết – Cách nhận thức rõ ràng

Trong bài viết này, Nest Art xin chia sẻ với các bạn một số bài nghiên cứu khoa học để mọi người có 1 lượng kiến thức rõ ràng về sản phẩm Yến Huyết hiếm có này nhé!

 

Nghiên cứu khoa học về Yến Huyết

Năm 2012 trong bài nghiên cứu “Edible bird’s nests – How do the red ones get red?”, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận:

“Hơi từ sodium nitrite hoà tan trong HCl 2% hoặc từ phân chim Yến đã có thể biến tổ Yến màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến có trong ‘phân chim’ có khả năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến ăn được có thể là do các yếu tố môi trường bên trong hang động và các ngôi nhà gọi Yến.”

Nguyên nhân tổ yến có màu đỏ dưới góc nhìn khoa học

 

Bên trên là bài nghiên cứu mở đầu để tìm nguyên nhân gây ra màu đỏ của tổ yến và người ta nghi ngờ hơi phân có chứa Sodium Nitrate là tác nhân gây đổi màu tổ Yến.

Tiếp sau đó, năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của tổ yến càng đỏ càng thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc tổ Yến bị nhiễm độc Nitrite và Nitrate có trong phân Yến. Tức nói dễ hiểu là tổ Yến càng đỏ thì càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.

 

Sự liên quan của màu đỏ tổ yến và nhiễm độc Nitrite và Nitrate

Như vậy dựa vào những bài nghiên cứu trên và kinh nghiệm trong nghề yến,  Nest Art xin giải thích cho các bạn hiểu tại sao ở đảo ngày xưa lại có loại tổ Yến huyết.

Nguyên nhân yến đảo có màu đỏ

Ở đảo, có những ngóc nghách kín gió, tức gió/không khí tự nhiên bên ngoài không thể thổi vào để thông gió được. Ngày qua ngày hơi phân của chim Yến/dơi tích tụ lâu ngày dẫn đến nồng độ hơi phân (có chứa Nitrite và Nitrate) ngày càng đậm đặc. Hơi phân này ngày ngày tác dụng hóa học với tổ Yến biến tổ Yến dần biến thành màu đỏ. Tuy nhiên, nếu để ở điều kiện này thì tổ Yến sẽ đổi màu rất chậm, từ 8-12 tháng. Khá là lâu so với chu kì hái tổ là 4 tháng , đây chính là lý do tại sao Yến huyết ngày xưa hiếm như vậy.

Đây là lý do ngày xưa yến huyết hiếm lắm, vậy nên mình cần trang bị đủ kiến thức để có thể nhận biết được tại sao lại có yến huyết và cơ chế hình thành của nó nhằm tránh những sự cố không mong muốn nhé ;)

Nếu cần thêm bất kì sự tư vấn nào, vui lòng liên hệ Hotline của Nest Art ngay nhé!